Giám đốc sản xuất là gì? Công việc, chức năng và nhiệm vụ

Bạn đang ở đây

Giám đốc sản xuất là gì? Mô tả công việc, nhiệm vụ và yếu tố của CPO

22/02/24 Lượt xem: 386

Hiện nay, yêu cầu về chất lượng sản phẩm, giá cả, tính năng từ người tiêu dùng ngày càng cao và sự cạnh tranh trong thị trường càng gay gắt. Điều này làm cho các doanh nghiệp đối mặt với những thách thức lớn về sản phẩm. Để tồn tại và phát triển trong thời buổi cạnh tranh này, việc phát triển sản phẩm và năng lực sản xuất cao là chưa đủ mà còn cần phải có các giám đốc sản xuất tài năng, có khả năng điều hành và tổ chức công việc một cách xuất sắc.

Hãy cùng Vinno tìm hiểu những thông tin về giám đốc sản xuất là gì ngay tại bài viết dưới đây!

Giám đốc sản xuất là gì?

Giám đốc sản xuất (CPO - Chief Product Officer) là người có trách nhiệm quản lý quá trình sản xuất nhằm đảm bảo rằng sản phẩm của doanh nghiệp được sản xuất theo kế hoạch, đạt đúng số lượng và chất lượng cần thiết. Đồng thời còn phải đáp ứng đúng nhu cầu và mang lại sự hài lòng cho khách hàng bằng các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Giám đốc sản xuất

Trong doanh nghiệp, giám đốc sản xuất có nhiệm vụ theo dõi quá trình sản xuất từ giai đoạn đưa ra ý tưởng cho đến khi sản phẩm được sản xuất và đưa ra thị trường. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều doanh nghiệp chưa thực sự hiểu rõ vai trò cốt lõi của Giám đốc sản xuất trong hoạt động kinh doanh, dẫn đến việc họ thường đảm nhận thêm các chức vụ khác như Giám đốc Điều hành (CEO) hoặc Giám đốc Marketing (CMO) khiến cho chức năng và vai trò quan trọng của giám đốc sản xuất mờ dần.

Xem thêm: 

1. OM là gì? Công thức trở thành OM thành công

2. QA là gì? QC là gì? Cách triển khai QA và QC hiệu quả

Công việc của giám đốc sản xuất là làm gì?

Mỗi doanh nghiệp sẽ có các đặc thù riêng về quy mô sản xuất và phương thức vận hành, do đó công việc của giám đốc sản xuất sẽ khác nhau. Tuy nhiên, để giúp bạn có cái nhìn về các công việc mà một giám đốc sản xuất thường đảm nhận, chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây:

Xây dựng quy trình sản xuất

Để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, giám đốc sản xuất cần phải thiết lập các quy trình bao gồm quy trình triển khai sản xuất, giám sát và kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Sau khi hoàn thành việc xây dựng các quy trình, chúng sẽ được thông báo tới các bộ phận cấp dưới như quản lý sản xuất hoặc tổ trưởng sản xuất để họ có thể theo dõi và thực hiện theo các quy trình này.

Thiết lập kế hoạch sản xuất

Dựa trên các kế hoạch tổng thể đã được phân công và thống nhất trước đó, giám đốc sản xuất đảm nhận công việc lập kế hoạch sản xuất nhằm đạt được mục tiêu về số lượng, chất lượng và tiến độ sản xuất.

Chức năng của giám đốc sản xuất

Trong quá trình sản xuất, giám đốc sản xuất phải liên tục theo dõi và xử lý các vấn đề có thể làm thay đổi kế hoạch, đồng thời đưa ra các quyết định phù hợp như tăng cường nhân lực thông qua việc hợp tác với bộ phận nhân sự để tuyển dụng thêm lao động khi cần thiết.

Triển khai kế hoạch sản xuất

Sau khi kế hoạch được hoàn thành, giám đốc sản xuất chịu trách nhiệm phân công nhiệm vụ hàng ngày cho nhân viên lao động, đồng thời giám sát và thúc đẩy họ nhằm đảm bảo hiệu suất, tuân thủ tiến độ, tuân thủ quy trình và đáp ứng các tiêu chí đã đề ra trong quá trình sản xuất.

Đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự

Công việc của giám đốc sản xuất cũng bao gồm việc lên kế hoạch đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên, nhằm nâng cao trình độ và kỹ năng để họ thực hiện công việc một cách tốt nhất.

Điều này bao gồm việc đào tạo nhân viên giám sát và tổ trưởng ở các phân xưởng sản xuất. Họ cũng cần phối hợp chặt chẽ với phòng tuyển dụng để tìm kiếm nhân lực có tài năng phù hợp cho bộ phận sản xuất.

Mô tả công việc giám đốc sản xuất

Ngoài ra, giám đốc sản xuất cũng phải thường xuyên đánh giá hiệu suất làm việc của các bộ phận để từ đó có thể ra quyết định tiếp nhận hoặc sa thải nhân viên nếu họ không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Quản lý vật tư, trang thiết bị, nguyên vật liệu hàng hóa

Các trang thiết bị, cơ sở hạ tầng và vật tư sản xuất đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng và sản lượng của sản phẩm. Do đó, giám đốc sản xuất phải đảm nhận vai trò quản lý các trang thiết bị và cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp.

Ngoài việc quản lý, việc kiểm tra định kỳ các trang thiết bị cũng cực kỳ quan trọng để có thể phát hiện và sửa chữa kịp thời nhằm đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra một cách liền mạch và thậm chí là đảm bảo an toàn lao động cho các nhân công tham gia sản xuất.

Quản lý an toàn cho người lao động

Giám đốc sản xuất phải đảm bảo môi trường làm việc an toàn, giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động tối đa. Điều này đòi hỏi họ phải đảm bảo tuân thủ quy định và tiêu chuẩn an toàn lao động, cung cấp trang thiết bị bảo hộ, đào tạo nhân viên về an toàn lao động, tổ chức kiểm tra định kỳ và đảm bảo các hoạt động sản xuất diễn ra một cách an toàn.

Nhiệm vụ của giám đốc sản xuất

Hơn nữa, giám đốc sản xuất cũng phải phát hiện và xử lý mọi vấn đề liên quan đến an toàn lao động trong quá trình sản xuất, cũng như báo cáo về bất kỳ sự cố hoặc tai nạn lao động nào có thể xảy ra.

Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm nhiều hoạt động từ việc mua nguyên liệu và vật tư, đến sản xuất và vận chuyển sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Vì thế, giám đốc sản xuất phải đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan trong chuỗi cung ứng, bao gồm các nhà cung cấp, nhà sản xuất và đối tác vận chuyển phải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm đặt ra.

Ngoài ra, giám đốc sản xuất cũng phải tối ưu hóa chuỗi cung ứng nhằm tiết kiệm ngân sách tối đa cho doanh nghiệp.

Các công việc khác

Ngoài các nhiệm vụ đã đề cập, Giám đốc Sản xuất còn phải thực hiện một số công việc sau:

Chức năng và nhiệm vụ của giám đốc sản xuất

Chức năng nhiệm vụ CPO

Tầm nhìn và chiến lược

Giám đốc Sản xuất đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và phổ biến tầm nhìn của doanh nghiệp, đồng thời hướng dẫn quản lý cấp dưới và nhân viên hướng tới mục tiêu chung.

Thêm vào đó, CPO cũng phải trả lời câu hỏi "Tại sao họ cần phát triển hướng đi sản xuất sản phẩm phù hợp với tầm nhìn của tổ chức” và điều chỉnh để phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của doanh nghiệp.

Quản lý và giám sát

Nhiệm vụ của giám đốc sản xuất bao gồm việc lãnh đạo và giám sát các vị trí chủ chốt trong quá trình sản xuất sản phẩm như quản lý sản phẩm, trưởng phòng phân tích, giám đốc tiếp thị, để đảm bảo rằng các vị trí này thực hiện công việc một cách hiệu quả và năng suất.

Ngoài ra, giám đốc sản xuất cần hướng dẫn cho các nhân viên chủ chốt trong quá trình sản xuất, giúp họ nâng cao kỹ năng và hỗ trợ khi cần thiết.

Giám đốc sản xuất là người đứng đầu trong việc triển khai các ý tưởng thành kế hoạch và chiến lược, đảm bảo khả năng thực thi của dự án. Nhưng họ cũng phải cân nhắc vấn đề ngân sách, khả năng tiếp thị và mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Việc xây dựng văn hóa kinh doanh bền vững cho doanh nghiệp là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của giám đốc sản xuất. Để làm điều này, CPO cần đề xuất các phương pháp và quy trình để nghiên cứu, thiết kế các khái niệm và phát triển sản phẩm cho bộ phận quản lý sản xuất.

Hơn nữa, họ cũng phải tham gia vào quá trình tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự chủ chốt cho bộ phận của mình. Tạo ra một môi trường làm việc tích cực, động viên và chuyên nghiệp để thu hút tài năng và giữ chân những người có khả năng để họ ở lại với doanh nghiệp.

Nghiên cứu và phân tích

Nhiệm vụ của giám đốc sản xuất là tiến hành nghiên cứu và phân tích để đưa ra các quyết định có cơ sở về các vấn đề liên quan đến chi phí, thời gian sản xuất. Họ cũng phải đưa ra ý kiến và góp ý để điều chỉnh các nghiên cứu được thực hiện bởi các quản lý cấp dưới hoặc nhân viên.

Các yếu tố cần thiết để trở thành một giám đốc sản xuất

Chức năng và nhiệm vụ của giám đốc sản xuất

Nắm vững kiến thức chuyên môn

Một vấn đề phổ biến ở các doanh nghiệp nhỏ trong nước là nhiều giám đốc sản xuất dù đã có nhiều năm kinh nghiệm nhưng không thực hiện đúng vai trò của mình trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

Khi dây chuyền sản xuất gặp sự cố và không thể khắc phục hoặc lặp đi lặp lại, doanh nghiệp thường phải tìm đến các chuyên gia để giải quyết vấn đề và nhận được sự tư vấn. Tuy nhiên, việc này thường kéo dài và gây tốn kém cho doanh nghiệp, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng vận hành của dây chuyền sản xuất.

Vì thế, để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho giám đốc sản xuất, các bạn có thể tham khảo các khóa học giám đốc sản xuất uy tín trên thị trường như Học Viện Tư Vấn - Đào Tạo PMS, Học Viện PACE, IRTC,...

Kinh nghiệm thực tế

Những nhà giám đốc sản xuất thường yêu cầu từ 10 - 15 năm kinh nghiệm trong vai trò quản lý sản xuất. Họ phải có sự đa dạng kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, tiếp thị, truyền thông sản phẩm. Đồng thời, họ cần có khả năng linh hoạt trong xử lý các tình huống khẩn cấp và giải quyết các vấn đề hàng ngày có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính và thành công dài hạn của doanh nghiệp.

công việc giám đốc sản xuất

Tính kỷ luật và kiên trì

Để tìm ra phương pháp sản xuất hiệu quả nhất, CPO cần phải kiên trì trong việc nghiên cứu và áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Ngoài ra, tính kiên trì cũng giúp họ có thể đảm nhận nhiều vai trò và chức vụ, tình trạng này phổ biến trong các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Tính kỷ luật trong quản lý giúp giám đốc sản xuất quản lý một lượng lớn người lao động, các phòng ban và các quản lý cấp dưới để giúp doanh nghiệp đi đúng hướng và đạt được mục tiêu đã đề ra.

Kiểm soát được vấn đề

Khả năng kiểm soát vấn đề là một yếu tố quan trọng đối với mọi cấp lãnh đạo. Môi trường sản xuất luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, vì có thể xuất hiện những tình huống khẩn cấp, yêu cầu người lãnh đạo phải bình tĩnh và nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng, để có thể đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp và giảm thiểu nguy cơ rủi ro trong quá trình sản xuất.

giám đốc sản xuất là gì

Khả năng giao tiếp

Có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ hỗ trợ giám đốc sản xuất truyền đạt thông điệp cho bộ phận rõ ràng, đảm bảo hoạt động của toàn bộ hệ thống sản xuất diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả.

Đặc biệt, kỹ năng giao tiếp còn hỗ trợ giám đốc sản xuất trong việc giải quyết mâu thuẫn trong công việc và duy trì môi trường làm việc tích cực, giữ cho sự hòa thuận giữa các bộ phận và tinh thần đồng đội được duy trì.

Khả năng tư duy sáng tạo

Sự sáng tạo sẽ giúp giám đốc sản xuất có khả năng đề xuất và thực hiện nhiều phương pháp sản xuất mới một cách hiệu quả nhằm sử dụng tối ưu nguồn lực hiện có nhằm mang lại kết quả tốt hơn cho doanh nghiệp.

Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ trên, quý độc giả sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về vai trò và nhiệm vụ của giám đốc sản xuất, cũng như những yếu tố cần có của một giám đốc sản xuất xuất sắc. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ đến với những người khác có thể cần biết đến.

Thông tin khác

Bình luận