Lựa chọn giải pháp Cloud hay On Premise?

Bạn đang ở đây

Lựa chọn Cloud hay On Premise ?  Hãy nhìn vào doanh nghiệp mà bạn đang muốn trở thành !

15/10/20 Lượt xem: 310

Lựa chọn Cloud hay On Premise là câu hỏi của rất nhiều doanh nghiệp khi mà ngày càng nhiều các công ty về phần mềm SAAS ra đời. Giải pháp nào sẽ phù hợp với doah nghiệp của bạn ?

Trong bài viết chia sẻ từ anh Nam Nguyễn dưới đây, sẽ giúp các bạn có câu trả lời rõ nhất nhé.

Cloud hay On Premise

Chọn Cloud vs On Presime: Hãy nhìn vào doanh nghiệp mà doanh nghiệp bạn đang muốn trở thành, họ đang dùng giải pháp nào

Trước tiên, chúng ta cần định nghĩa lại như sau:

  • Cloud là các giải pháp điện toán đám mây, bao gồm SaaS (thuê bao phần mềm), PaaS (thuê bao nền tảng) và IaaS (thuê bao hạ tầNg). Loạt bài này chủ yếu phân tích xoay quanh SaaS “phổ cập” phục vụ doanh nghiệp: ERP, HR, phần mềm CRM
  • On premise là giải pháp mua bản quyền Vĩnh viễn một lần và tự cài đặt lên hạ tầng. Có thể tính luôn các phần mềm tự phát triển và tự host nội bộ.
  • Các giải pháp Open source tự host, private Cloud, hybrid lai Cloud và On primise không nằm trong phạm vi bài này vì quá phức tạp và có thể gây tranh cãi về khái niệm.
  • Các giải pháp CORE của doanh nghiệp như: core Banking, core Chứng khoán, core Bệnh Viện (EMR)...cần sự tuỳ biến cao và rất đặc thù nên hiếm thấy Cloud. Cũng không nằm trong phạm vi bài này. 

Việc lựa chọn  Cloud vs On Premise cần được xem xét kỹ càng dưới nhiều góc độ:

Nhu cầu nghiệp vụ trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn:

Yêu cầu là thứ không những khó xác định mà còn thường xuyên thay đổi (do công nghệ, do đối thủ, do thay đổi người phụ trách, do yêu cầu kinh doanh thay đổi). (Ngoài lề: theo quan sát, xu hướng thuê chuyên gia bên ngoài trong việc lên yêu cầu và đánh giá nhà thầu gần đây trở nên phổ biến và chứng minh được sự hiệu quả khá tốt). 

Đứng ở góc độ này thì Cloud hơn điểm trong đa số các trường hợp. Giải pháp Cloud tốt đã xây dựng sẵn quy trình best-practice, người dùng chỉ chọn và thay đổi sao cho phù hợp. Trong khi đó, các giải pháp On Premise chờ đợi người dùng đưa ra yêu cầu. Quá trình này trải qua nhiều giai đoạn phụ thuộc vào khả năng mô tả và khả năng hiểu của người đưa yêu cầu và người xây dựng, dẫn đến sự sai lệch khi hiện thực (xem hình minh họa đính kèm).

Nhu cầu kỹ thuật, bao gồm tùy biến, tích hợp, bảo mật, ổn định.

  • Về tuân thủ, bảo mật, tích hợp: 

Nhìn chung, các giải pháp Cloud tốt đều đã vượt xa yêu cầu kỹ thuật của các doanh nghiệp có quy mô 2000 người trở xuống. Vì vậy, vai trò của IT không rõ nét như ở các giải pháp On Premise. Với các dự án có quy mô lớn hơn 2000 nhân viên, phạm vi triển khai lớn, ảnh hưởng nhiều hệ thống thì thường hạ tầng đã tương đối chuẩn (có ESB, Middleware) hoặc IT cứng nên việc tích hợp với Cloud hay On Premise cũng không có gì khác biệt. 

  • Về tuỳ biến:

Nhiều người sẽ quan ngại cho Cloud ở game này. Và đúng là như vậy.  Nếu để thang điểm 1 tới 10, thì giải pháp Cloud tốt nhất cũng chỉ đạt tới 9 điểm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, một khi đã chọn Cloud, doanh nghiệp nên cố gắng uốn mình theo best practice mà nhà cung cấp sẵn có. Nếu đó là quy trình do những công ty tốt hơn, to hơn, chuyên nghiệp hơn sử dụng, tại sao ta không nên học hỏi mà phải nhất định theo lề thói lạc hậu?  

Giá trị của Cloud không phải là tạo ra cái bạn muốn, mà là tạo ra cái tốt nhất cho bạn.

  • Về ổn định và tốc độ truy cập:

Đây có lẽ là rào cản lớn nhất đối với Cloud. Một số giải pháp Cloud có kiến trúc lởm, host trên hạ tầng kém, không tối ưu hay tích hợp quá nhiều hệ thống dẫn đến tốc độ truy cập không đáp ứng như mong đợi. Vì vậy, quá trình chọn lựa, phải làm rõ vấn đề này. Đơn giản nhất tham khảo tại công ty khác có quy mô tương đương đang sử dụng.

Chi phí: bao gồm chi phí triển khai, bản quyền, hạ tầng, nâng cấp, quản lý...

Cloud không phải là giải pháp rẻ tiền hơn On Premise. Vì sao? Tổng chi phí đầu tư cho Cloud 5 năm sẽ tương đương với On Premise trong 5 năm.  Nhưng Cloud là giải pháp tiết kiệm hơn. Đó chính là:

  • Tiết kiệm thời gian. Một dự án ERP on Premise tốn 9-12 tháng, trong khi dự án Cloud chỉ tốn 3-4 tháng. Có sớm hơn để xài sớm hơn là đã tiết kiệm. Phải không?
  • Tiết kiệm trong trường hợp rủi ro. Nếu xem khả năng thất bại của Cloud và On Premise là bằng nhau, khi dự án triển khai thất bại, bạn đã trả đủ 5 năm cho On Premise trong khi mới trả 1 năm cho Cloud. 
  • Tiết kiệm nhờ chuyển CAPEX qua OPEX (đây là yếu tố hết sức quan trọng trong viên tính toán chi phí, ai không biết thì tự tìm hiểu thêm nhé). Các bác CFO thích điều này. Thỉnh thoảng việc này bị ảnh hưởng đến cách thức giải ngân dự án do một số công ty quen phân bổ chi phí một cục, tuy nhiên chưa bao giờ tôi thấy nó là vấn đề nghiêm trọng đến mức không giải quyết được.

Khả năng thành công của dự án: đối tác, nội bộ, nhà cung cấp...

Nhìn chung thì dự án On Premise thất bại nhiều hơn giải pháp Cloud, đặc biệt là các sự án xây dựng từ đầu - “from scratch”. 

Những gì bạn thấy khi một giải pháp Cloud demo, bạn có thể nhận 70-80% vì họ chỉ cấu hình lại trên những gì họ có.

Nhưng những gì bạn thấy khi một giải pháp On Premise demo, có thể bạn chỉ nhận 20-30% vì phần lớn nó là mockup hoặc photoshop.

Tóm lại, hãy nhớ, một dự án có rất nhiều cách thất bại: yêu cầu khó, giải pháp tệ, nhân viên dự án kém, đổi nhân sự, phát sinh quá nhiều, thời gian quá lâu, làm xong không ai xài hoặc xài không hiệu quả như mong đợi. Cloud vs On Premise chỉ là 2 ngã rẽ để về cùng một đích và trên con đường nào cũng có khả năng thất bại. Chỉ có một lời khuyên khi bạn đang phân vân lựa chọn: hãy nhìn vào doanh nghiệp mà doanh nghiệp bạn đang muốn trở thành, họ đang dùng giải pháp nào?

Gợi ý: Giải pháp CRM cloud tinh gọn cho doanh nghiệp - Quản trị dễ dàng và tạo ra nhiều doanh thu

Thông tin khác

Bình luận