Direct sale và các xu hướng bán hàng trực tiếp năm 2023

Bạn đang ở đây

Direct sale và các xu hướng bán hàng trực tiếp năm 2023

12/04/23 Lượt xem: 101

Direct sale (bán hàng trực tiếp) phổ biến trong lĩnh vực B2B, nơi người bán giao tiếp với khách hàng của họ một cách cá nhân. Đây có thể là một cách hiệu quả để xây dựng một doanh nghiệp linh hoạt với chi phí thấp. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về direct sale và các xu hướng của chúng trong năm 2023.

direct sale

Bán hàng trực tiếp là gì?

Bán hàng trực tiếp là bán sản phẩm trong môi trường không bán lẻ, chẳng hạn như tại nhà, trực tuyến hoặc các địa điểm khác không phải cửa hàng. Việc này loại bỏ những người trung gian tham gia phân phối, chẳng hạn như người bán buôn và trung tâm phân phối khu vực. Thay vào đó, sản phẩm được gửi trực tiếp từ nhà sản xuất đến người bán hàng sau đó đến người tiêu dùng.

Nhiều công ty B2B sử dụng bán hàng trực tiếp để nhắm mục tiêu và bán cho khách hàng cuối cùng của họ. Cần lưu ý là bán hàng trực tiếp khác với tiếp thị trực tiếp. Với direct sale, các nhà phân phối hoặc nhân viên bán hàng tiếp thị trực tiếp với khách hàng. Còn với direct marketing, một công ty tiếp thị trực tiếp cho khách hàng. Ví dụ về direct marketing có thể bao gồm email, tờ rơi, quảng cáo, trang web, blog,...

direct sale

Direct sale bao gồm các dạng và phương thức nào?

Các dạng direct sale

Thông tin về các dạng của direct selling thường bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, nhìn chung, bán hàng trực tiếp được phân loại như sau:

Bán hàng đơn cấp

Trong bán hàng một cấp, nhân viên bán hàng kiếm được hoa hồng cho các sản phẩm giao dịch. Chẳng hạn, nhân viên của một công ty quảng cáo nhận được hoa hồng từ số hợp đồng dịch vụ quảng cáo người đó đã bán. 

Bán hàng đa cấp

Một nhân viên bán hàng không chỉ bán một mình mà còn tìm kiếm các nhân viên direct sale mới. Họ nhận được thù lao cho cả doanh số bán hàng của chính họ và doanh số bán hàng của những người họ đã tuyển dụng. 

direct sale

Các phương thức direct sale

Về phương thức, nhân viên bán hàng sử dụng các phương pháp giao tiếp khác nhau với khách hàng tiềm năng của mình:

Bán hàng một đối một

Phương pháp này ngụ ý giao tiếp trực tiếp giữa người bán và khách hàng. Điều này xảy ra khi một nhân viên bán hàng đi đến cuộc họp kinh doanh cá nhân với một khách hàng hay đi từ địa điểm này sang địa điểm khác để giới thiệu cho khách hàng tiềm năng.

Bán hàng trực tuyến

Các công ty bán hàng đơn cấp và đa cấp đều có thể áp dụng phương thức này. Các công ty bán hàng đa cấp lớn, hay các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp địa phương, đều sử dụng các trang web hoặc tài khoản mạng xã hội để bán sản phẩm và dịch vụ. 

Buổi hội thảo hay các bữa tiệc

Tại đây, người bán tập hợp một nhóm khách hàng và giới thiệu sản phẩm cho họ. Những buổi tập hợp như vậy thường được tổ chức giống một bữa tiệc, nơi những người tham gia vừa được tận hưởng bầu không khí thoải mái vừa được tìm hiểu và có xu hướng mua sản phẩm và dịch vụ. Tuy nhiên, cũng có thể diễn ra như một buổi hội thảo, thuyết trình tại văn phòng.

Tham khảo thêm: 200 số liệu bán hàng tổng hợp mới nhất 2023!

Tổng hợp các xu hướng direct sale 2023

Định hình lại hoạt động bán hàng trực tiếp

direct sale

Theo dự đoán, những doanh nghiệp bán hàng trực tiếp sẽ bắt đầu định hình lại hoạt động kinh doanh của mình. Điều này sẽ giúp những người bán hàng trực tiếp tiếp thị bản thân tới những cá nhân thuộc thế hệ trẻ gen Y và gen Z ngày nay, những người muốn theo đuổi mục tiêu kinh doanh một cách độc lập. 

Làm mới hình ảnh

Nền kinh tế đang phát triển với tốc độ chưa từng có, các công ty bán hàng trực tiếp cũng đứng trước thách thức phải thay đổi và cập nhật hình ảnh. Việc xây dựng lại hình ảnh sẽ diễn ra như thế nào? Và bán hàng trực tiếp có ảnh hưởng tới việc làm mới hình ảnh đó như thế nào? Đó là những câu hỏi mà các công ty direct sale cần trả lời.

Số hóa phần thưởng và sự công nhận

Thăng tiến thông qua hệ thống phân cấp là một trong những phần có ý nghĩa nhất của quá trình đào tạo nhà phân phối và toàn bộ dòng đời bán hàng. Đặc biệt, ngày nay, phần thưởng và sự công nhận - giải thưởng, huy hiệu, danh hiệu mới - có thể được số hóa và phân phối tự động dựa trên thành tích.

Tập trung hóa công nghệ

direct sale

Một điểm đau lớn đối với các nhà phân phối là việc phân tán dữ liệu và phải sử dụng quá nhiều công cụ. Với phần mềm CRM như hiện nay, các nhà phân phối sẽ có mọi thứ họ cần tại một nền tảng duy nhất. Từ đó, họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tăng năng suất.

Lời kết

Các doanh nghiệp sẽ cần công nghệ phù hợp - một phần mềm sử dụng bối cảnh và dữ liệu để tăng hiệu suất và thúc đẩy doanh thu direct sale. Các doanh nghiệp có thể tham khảo sử dụng phần mềm hỗ trợ bán hàng SlimCRM, quản lý và lưu trữ tất cả dữ liệu trên một hệ thống cũng như tự động hóa nhiều thao tác thủ công. 

Xem thêm: Hướng dẫn nhập môn sale B2B 2023

Từ khóa: 

Thông tin khác

Bình luận