Shark Dzung Nguyễn chia sẻ sai lầm lớn nhất của các Founders dẫn đến startup phải phá sản ? | 2668

Bạn đang ở đây

Shark Dzung Nguyễn chia sẻ sai lầm lớn nhất của các Founders dẫn đến startup phải phá sản ?

17/09/20 Lượt xem: 67

Startup thất bại do "non" về quản trị tài chính, doanh nghiệp và dòng tiền

Với 13 năm làm nhà đầu tư mạo hiểm, mới đây Shark Dzung Nguyễn tiết lộ lí do từ bỏ chức Giám đốc CyberAgent Việt Nam & Thái Lan để tập trung dồn lực hỗ trợ các startup Việt trong khủng hoảng Covid-19. Shark chỉ ra những sai lầm lớn nhất của các Founders dẫn đến startup phải phá sản, cho dù sản phẩm đã được thị trường chấp nhận và đã huy động được vốn triệu USD.

Nguyên nhân thường do chưa làm ra Product-Market Fit (sản phẩm phù hợp với thị trường), hoặc quy mô thị trường quá nhỏ, quá ngách, dẫn đến startup dễ ‘chết’ sớm. Nhưng ngay cả các startup có Product-Market Fit rồi, huy động được vốn, nhưng vẫn ‘chết’. Cái sai lớn nhất của các startup là Founder rất non về quản trị tài chính, quản trị doanh nghiệp, quản trị dòng tiền kém. Cho nên, ‘đốt’ nhanh và thu không có. Khi dòng tiền bị ‘burn’ nhanh quá, dẫn đến việc startup đấy rơi vào khủng hoảng tài chính của chính doanh nghiệp - khủng hoảng dòng tiền.

Kinh nghiệm ấy tôi nhìn ra khá nhiều chứ không phải startup chết là do sản phẩm không được người dùng đón nhận hay không phải không có thị trường, mà chủ yếu do chính mình.

Cho nên, khi đầu tư tôi sẽ phải xem xét khả năng có người hỗ trợ quản lý phần tài chính ấy, theo dõi sát sao hơn cash flow (dòng tiền) hàng tháng chứ không phải chỉ chờ hàng năm theo báo cáo tài chính, dẫn đến việc dễ ‘chết’.

Mời dùng thử công cụ quản lý dòng tiền cho Startup

  • Kiểm soát và thúc đẩy dòng tiền theo thời gian thực
  • Kiến tạo môi trường làm việc số online
  • Tăng năng lực quản trị và bán hàng

Nhận tài khoản dùng thử miễn phí TẠI ĐÂY 

Hotline tư vấn: 0899.172.899 - 096.262.9444

Nguồn: Cafebiz.vn

No votes yet

Thông tin khác