LIMS SaaS: Giải pháp cho phòng thí nghiệm của bạn? | 5053

Bạn đang ở đây

LIMS SaaS: Giải pháp cho phòng thí nghiệm của bạn?

08/05/24 Lượt xem: 7

Trong mọi ngành nghề, các phòng thí nghiệm hiện đại đều phải chịu áp lực cải thiện hiệu quả hoạt động, giảm chi phí, kiểm soát tuân thủ theo quy định và nâng cao chất lượng. Ngoài ra, sự gia tăng các chiến lược CRO (Công ty nghiên cứu theo hợp đồng) và R&D (Nghiên cứu và Phát triển) thuê ngoài trong ngành dược phẩm đã khiến các phòng thí nghiệm phải thu thập dữ liệu khổng lồ từ các đối tác khác nhau, dẫn đến sự gia tăng đáng kể về tính phức tạp của quy trình làm việc trong phòng thí nghiệm.
Hệ thống Quản lý Thông tin Phòng thí nghiệm (LIMS) và các Giải pháp tin học hóa học đang được sử dụng trong ngành dược phẩm để đáp ứng những thách thức này. Lý do chính khiến LIMS dựa trên nền tảng đám mây được ưu tiên là do các tính năng tiên tiến của nó như:

  • Giảm chi phí
  • Cập nhật phần mềm tự động
  • Dịch vụ phục hồi sau thảm họa và sao lưu
  • Triển khai LIMS nhanh chóng
  • Tính linh hoạt
  • Bảo mật
  • Khả năng truy cập
  • Cộng tác

Một trong những giải pháp Phòng thí nghiệm thành công và phần mềm báo cáo phòng thí nghiệm được hầu hết người dùng sử dụng là SaaS. Chúng ta hãy cùng khám phá chi tiết về SaaS dưới đây.


SaaS là gì?

SaaS (Phần mềm dưới dạng Dịch vụ) là một trong những mô hình phân phối phần mềm và loại hình điện toán đám mây giống như IaaS (Sơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ) và PaaS (Nền tảng như một dịch vụ). Nhà cung cấp thứ ba lưu trữ chương trình thay vì tải xuống và cài đặt phần mềm để chạy trên PC của bạn. Sau khi phần mềm được lưu trữ, người dùng có thể truy cập thông qua internet thông qua giao diện người dùng web.


Tại sao SaaS, LIMS trên nền tảng đám mây, là lựa chọn hoàn hảo cho phòng thí nghiệm của bạn?

SaaS, phần mềm quản lý phòng thí nghiệm cung cấp nhiều lợi ích tuyệt vời khiến nó trở thành lựa chọn ưu tiên của mọi phòng thí nghiệm. Theo khảo sát của Forrester Research Inc. được tổ chức vào năm ngoái, 15% doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) và 16% các tổ chức lớn hơn đang sử dụng SaaS. So với nghiên cứu của năm trước, các doanh nghiệp lớn đã chứng kiến mức tăng trưởng 33% trong việc sử dụng SaaS. Xét về các doanh nghiệp nhỏ hơn, họ đã chứng kiến mức tăng trưởng 50% về SaaS. Dưới đây là một số lý do để nêu bật tại sao LIMS trên nền tảng đám mây là lựa chọn phù hợp cho phòng thí nghiệm của bạn.

 

Các lựa chọn lưu trữ

Một số nhà cung cấp cung cấp tùy chọn đám mây riêng có thể lưu trữ trong cơ sở vật chất của bạn. Tùy chọn đám mây riêng mang lại các lợi ích LIMS SaaS khác nhau nhưng với ít rủi ro về bảo mật hơn. Đám mây có thể là công cộng; nó có thể là riêng, đơn thuê hoặc nhiều người thuê. Kiểm tra tính hợp lệ của đám mây thuê đơn lẻ dễ dàng hơn so với đám mây nhiều người thuê vì chúng ít bị xâm nhập hoặc rò rỉ dữ liệu hơn.

 

Tính toàn vẹn dữ liệu và Dấu vết kiểm toán

Một dấu vết kiểm toán vĩnh viễn là cần thiết để giải quyết các mối quan ngại khác nhau về tính toàn vẹn dữ liệu, cả từ góc độ chất lượng sản phẩm và chất lượng theo quy định. Bạn cần đảm bảo rằng SaaS LIMS của bạn lưu giữ lịch sử kiểm toán chi tiết và đáng tin cậy cho từng mẩu thông tin. Bạn cũng cần đảm bảo rằng dữ liệu được duy trì liên tục trên các máy chủ khác nhau chứ không phải trên chính dữ liệu đó.
Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn đã đặt hệ thống của họ theo mặc định để lưu trữ một dấu vết kiểm toán hoàn toàn đáng tin cậy và linh hoạt. Nó cũng kiểm soát nhật ký mạng và máy chủ chi tiết. Nó cung cấp bảo hiểm kiểm toán của bên thứ ba cho trung tâm dữ liệu. Bạn cần đảm bảo SaaS LIMS của mình có khả năng tích hợp với các hệ thống tin học khác và với các thiết bị của bạ

 

Cam kết chất lượng dịch vụ (SLA)

Bạn phải phát triển Cam kết chất lượng Dịch vụ với nhà cung cấp của mình, người sẽ có thể giải quyết tất cả các lĩnh vực được quan tâm ở trên và hơn thế nữa. Cam kết Chất lượng Dịch vụ được viết tốt có khả năng tạo ra sự khác biệt giữa việc thực thi và triển khai SaaS của bạn suôn sẻ so với thời gian chạy quá hạn, chi phí và một số khoản chi phí phát sinh ngoài dự kiến.


Bảo mật

Khi xử lý Hệ thống Quản lý Phòng thí nghiệm SaaS, bạn sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp của mình để bảo mật thông tin của bạn vì nó sẽ được lưu trữ trên đám mây. Hầu hết mọi nhà cung cấp dịch vụ đám mây đều cung cấp bảo mật tuyệt vời cho dữ liệu giá trị của bạn.
Mặc dù rủi ro vi phạm dữ liệu ít hơn, một số tổ chức thuộc các lĩnh vực được quản lý chặt chẽ vẫn do dự cho phép thông tin của họ thoát khỏi tường lửa. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đánh giá kỹ lưỡng các chính sách bảo mật của mình. Điều đó có nghĩa là bạn đã bảo mật dữ liệu của mình một cách đầy đủ trước khi làm việc với SaaS LIMS.

 

Xác thực

Hầu hết các nhà cung cấp quảng cáo các LIMS SaaS dựa trên nền tảng đám mây này là một hệ thống được xác thực trước. Bạn cần đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về ý nghĩa của hệ thống được xác thực trước bởi nhà cung cấp và cần biết phạm vi được bao phủ để bạn có thể đảm bảo hệ thống của mình được thực thi đúng cách trong môi trường người dùng.
Bên cạnh đó, các nhà cung cấp đám mây SaaS LIMS sẽ phụ trách xử lý mọi bản vá và nâng cấp phần mềm phòng thí nghiệm lâm sàng. Điều này đảm bảo rằng bạn sử dụng phiên bản mới nhất của hệ thống. Bạn cần nắm được ai sẽ chịu trách nhiệm về việc xác thực lại sau khi có bản nâng cấp hoặc bản vá.

 

Tính liên tục của doanh nghiệp

Bạn cần hiểu cách khôi phục và sao lưu dữ liệu có thể được xử lý như thế nào, đồng thời khám phá ai là lý do và chịu trách nhiệm cho việc đó. Các chi tiết về bảo đảm như dịch vụ, thời gian phản hồi, phần cứng, thời gian hoạt động, v.v. do nhà cung cấp cung cấp phải được nêu rõ trong SLA (Cam kết Chất lượng Dịch vụ). Ngoài ra, Cam kết Chất lượng Dịch vụ nên bao gồm các chi tiết về các dịch vụ phục hồi và sao lưu. Ngoài ra, nó phải chứa chi phí phát sinh khi khám phá một vài dịch vụ tùy chọn.

 

Chuyển đổi hệ thống

Công nghệ chuyển đổi dự phòng hoàn toàn và máy chủ Mirrored đem đến tính khả dụng và thời gian hoạt động cao được bao gồm trong các điều khoản và điều kiện của các thỏa thuận đám mây được đàm phán ở bất kỳ hình thức nào.

 

Kinh tế quy mô

Các nhà cung cấp đám mây SaaS LIMS cung cấp cho bạn nhiều hơn hoặc ít hơn do việc sử dụng chuyên biệt của công nghệ. Do nhiều khách hàng sử dụng các tài nguyên giống nhau với cùng chi phí, các trung tâm dữ liệu bị cắt giảm và sau đó khoản tiết kiệm được chuyển cho khách hàng.

 

Tóm lại

Trong vài năm qua, các nhà cung cấp công nghệ đã phát triển SaaS LIMS trên nền tảng đám mây dựa trên nhu cầu của thị trường. SaaS LIMS cho phép tạo điều kiện cho khả năng mở rộng, tính linh hoạt, đổi mới và kết nối được cải thiện trên khắp môi trường phòng thí nghiệm. Nó giúp tăng hiệu quả hoạt động cũng như giảm chi phí. Quyết định sử dụng SaaS LIMS dựa trên nền tảng đám mây sẽ được thực hiện từng bước bởi sự kết hợp của các mối quan tâm khác nhau như quy định, vận hành và bảo mật. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng tập đoàn của bạn hưởng lợi nhiều hơn từ cách tiếp cận SaaS đối với hệ thống quản lý thông tin phòng thí nghiệm là hợp tác với một nhà tư vấn tin học hàng đầu.
 

Sản phẩm liên quan

Thông tin khác

Bình luận