Giải quyết sáu vấn đề chính của phòng thí nghiệm bằng phần mềm LIMS | 5049

Bạn đang ở đây

Giải quyết sáu vấn đề chính của phòng thí nghiệm bằng phần mềm LIMS

07/05/24 Lượt xem: 13

Các vấn đề thường gặp như mất mẫu, lỗi nhập liệu và chăm sóc thiết bị phòng thí nghiệm không đúng cách là những khó khăn hàng ngày đối với một số phòng thí nghiệm. Để ngăn chặn các vấn đề này và quản lý mẫu vật, quy trình làm việc hiệu quả hơn, nhiều phòng thí nghiệm đã lựa chọn sử dụng hệ thống quản lý phòng thí nghiệm (LIMS). Hệ thống quản lý thông tin phòng thí nghiệm (LIMS) giúp quản lý dữ liệu phức tạp, thiết bị, quyền truy cập hệ thống, dán nhãn, theo dõi mẫu và liên lạc trong phòng thí nghiệm, chỉ để liệt kê một vài tính năng.

Từ các phòng thí nghiệm lâm sàng đến các nhóm học thuật và nghiên cứu, nếu bạn gặp khó khăn trong bất kỳ lĩnh vực nào trong số này, có lẽ đã đến lúc tích hợp hệ thống LIMS vào phòng thí nghiệm của bạn. 

 

Vấn đề thường gặp trong phòng thí nghiệm:

 • Lỗi nhập liệu: Các thí nghiệm có thể tạo ra lượng dữ liệu nhiều hơn khả năng quản lý và phân tích của con người. Các phương pháp phân tích thủ công có thể dẫn đến lỗi trong tập dữ liệu của bạn và bỏ qua các xu hướng.

 • Chăm sóc thiết bị phòng thí nghiệm không đúng cách: Việc duy trì hiệu chuẩn và bảo dưỡng tất cả các thiết bị phòng thí nghiệm có thể khó khăn. Vì các thiết bị phòng thí nghiệm có thể là khoản đầu tư lớn nhất trong phòng thí nghiệm của bạn, việc quản lý thiết bị là một bước quan trọng để ngăn ngừa các sai lầm tốn kém.

 • Theo dõi mẫu dễ xảy ra lỗi: Mẫu bị quản lý sai và dán nhãn sai có thể dẫn đến lỗi thử nghiệm, chậm trễ hoặc tệ hơn là mất mẫu. Biết được vị trí của các mẫu, chúng đang ở giai đoạn thử nghiệm nào và cách lưu trữ chúng ra sao là bước đầu tiên hướng tới việc quản lý phòng thí nghiệm thành công.

 • Quản lý kho không chính xác: Khi vật liệu bị mất, hết hạn hoặc không được đặt hàng lại kịp thời, nhân viên phòng thí nghiệm sẽ bị trì hoãn và không thể thực hiện các thí nghiệm của họ. Điều này có thể trở thành một vấn đề phổ biến trong phòng thí nghiệm của bạn nếu bạn không theo dõi việc lưu trữ và sử dụng các vật tư tiêu hao như thuốc thử, bộ dụng cụ và thiết bị bảo vệ.

 • Quản lý quy trình làm việc kém hiệu quả: Quy trình làm việc thành công trong phòng thí nghiệm phụ thuộc vào việc mỗi kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tuân theo các quy trình chính xác từ các SOP (Quy trình vận hành tiêu chuẩn) được phê duyệt và hiện hành. Sử dụng SOP lỗi thời hoặc thiếu các bước trong quy trình có thể dẫn đến kết quả không chính xác và các vấn đề về tuân thủ.

 • Truy cập và bảo mật dữ liệu: Với sự gia tăng nguy cơ tấn công mạng, vi phạm dữ liệu và rò rỉ, các phòng thí nghiệm phải đảm bảo dữ liệu nhạy cảm được an toàn và bảo mật. Điều này đặc biệt quan trọng trong các phòng thí nghiệm y tế và lâm sàng, nơi cần bảo vệ thông tin sức khỏe cá nhân.

 

Lỗi Quản lý Dữ liệu Phòng thí nghiệm

Lỗi Quản lý Dữ liệu Phòng thí nghiệm

Lượng dữ liệu khổng lồ và phức tạp được tạo ra trong các phòng thí nghiệm mỗi ngày có thể lên đến con số đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, các phương pháp phân tích thủ công có thể dẫn đến lỗi trong tập dữ liệu của bạn và bỏ qua các xu hướng. Các vấn đề phổ biến trong quản lý dữ liệu phòng thí nghiệm bao gồm:

 • Tính toán sai: Dựa vào tính toán thủ công có thể dẫn đến sai sót của con người, gây tốn kém. Hệ thống LIMS có khả năng tự động tính toán nồng độ, thể tích và các phép đo phòng thí nghiệm khác chỉ bằng một cú nhấp chuột.

 • Dữ liệu dán nhãn sai: Chỉ một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm có thể chạy hàng trăm mẫu qua nhiều thử nghiệm chỉ trong một ngày, do đó rất dễ xảy ra những sai lầm nhỏ như dán nhãn sai hồ sơ thử nghiệm. Hệ thống LIMS tự động cập nhật hồ sơ mẫu và duy trì một bản kiểm tra đầy đủ để bất kỳ sự cố nào cũng có thể được đánh dấu và khắc phục.

 • Dữ liệu thiếu: Lật giở sổ tay phòng thí nghiệm và tìm kiếm vô định qua các bảng tính excel để tìm dữ liệu thiếu là tốn thời gian và công sức. Hệ thống LIMS giải quyết vấn đề này bằng cách cấu trúc dữ liệu của bạn trong một cơ sở dữ liệu có thể dễ dàng tìm kiếm.

 • Báo cáo dữ liệu kém: Biên soạn hàng nghìn mẫu dữ liệu thô thành báo cáo sẵn sàng cho khách hàng là một công việc vô cùng tẻ nhạt và biểu hiện nhiều hạn chế. Hệ thống LIMS cung cấp cho người dùng các công cụ dễ dàng để thu thập một lượng lớn dữ liệu thô và biên soạn các bảng điều khiển và PDF có tổ chức.

 

Chăm sóc Thiết bị Phòng thí nghiệm Không Đúng Cách

Chăm sóc Thiết bị Phòng thí nghiệm Không Đúng Cách

Các thiết bị trong phòng thí nghiệm của bạn có thể là khoản đầu tư lớn nhất và vô cùng cần thiết cho quy trình làm việc của bạn. Không bảo dưỡng thiết bị có thể dẫn đến hỏng hóc, gây tốn kém về chi phí và thời gian. Các vấn đề phổ biến trong quản lý thiết bị phòng thí nghiệm bao gồm:

 • Thiết bị không được hiệu chuẩn: Hiệu chuẩn thiết bị là một phần thiết yếu trong quản lý phòng thí nghiệm nhưng nhiệm vụ này có thể tẻ nhạt và thường yêu cầu nhân viên có chuyên môn cao. Hệ thống LIMS cung cấp lời nhắc tự động cho các hiệu chuẩn sắp tới và tổ chức hồ sơ đào tạo để đảm bảo chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể hiệu chuẩn thiết bị.

 • Bỏ qua bảo trì định kỳ: Các thiết bị phòng thí nghiệm của bạn hoạt động suốt ngày đêm, điều đó có nghĩa phải đặt sự quan tâm hàng đầu đến các sự kiện bảo trì theo lịch trình thường xuyên để ngăn chặn trục trặc thiết bị phòng thí nghiệm. Hệ thống LIMS cung cấp cảnh báo tự động để nhắc nhở nhân viên khi thời gian bảo trì thiết bị đến hạn và cung cấp cơ sở dữ liệu an toàn để theo dõi các sự kiện bảo trì trước đây và sắp tới.

 • Đặt trùng thiết bị phòng thí nghiệm: Mọi nhà nghiên cứu đều biết cảm giác đến phòng thí nghiệm và thấy thiết bị bạn cần đang được người khác sử dụng. Hệ thống LIMS ngăn chặn lỗi đặt chỗ trùng bằng cách cho phép người dùng phòng thí nghiệm đặt thời gian trên thiết bị và xem ai đang sử dụng thiết bị nào theo thời gian thực.

 

Theo Dõi Mẫu Dễ Xảy Ra Lỗi

Việc quản lý phòng thí nghiệm, đặc biệt trong các phòng thí nghiệm lâm sàng, phụ thuộc rất nhiều vào việc theo dõi mẫu hiệu quả. Quản lý mẫu kém chắc chắn sẽ dẫn đến việc báo cáo lâm sàng bị trì hoãn hoặc tệ hơn là mất mẫu. Sai sót về mẫu và trì hoãn thử nghiệm cũng sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ phòng thí nghiệm nào chỉ dựa vào việc theo dõi mẫu thủ công bằng các công cụ thông dụng như Microsoft Excel hoặc Google Sheets. Các vấn đề về phòng thí nghiệm liên quan đến theo dõi mẫu bao gồm:

 • Mẫu dán nhãn sai: Nhãn và đặt tên mẫu là một thành phần quan trọng của việc quản lý mẫu vì mẫu dán nhãn sai có thể dẫn đến lỗi trong quá trình thử nghiệm và báo cáo. Hệ thống LIMS tự động gán các mã định danh duy nhất cho mỗi mẫu và tạo nhãn mã vạch có thể được sử dụng để nhanh chóng quét và quản lý mẫu theo thời gian thực.

 • Mẫu được lưu trữ không đúng cách: Mẫu có nhu cầu lưu trữ rất cụ thể và việc lưu trữ không đúng cách có thể dẫn đến suy giảm mẫu hoặc đặt sai vị trí. Hệ thống LIMS lưu lại vị trí của từng mẫu trong phòng thí nghiệm của bạn, cho đến vị trí chính xác của chúng trong một hộp.

 • Quy trình làm việc không chính xác: Một số phòng thí nghiệm xử lý hàng nghìn mẫu cùng một lúc khiến lỗi quy trình công việc dễ xảy ra. Chạy sai mẫu qua sai phép thử có thể dẫn đến lãng phí vật tư và thời gian phòng thí nghiệm. Hệ thống LIMS ngăn chặn lỗi quy trình công việc bằng cách tự động hóa quy trình thử nghiệm và cảnh báo người dùng khi các kiểm tra kiểm soát chất lượng hoặc ngưỡng không đạt.

 

Quản Lý Kho Hàng Không Chính Xác

Quản Lý Kho Hàng Không Chính Xác

Các phòng thí nghiệm không đầu tư vào hệ thống quản lý kho toàn diện có thể sẽ gặp phải sự chậm trễ khi chờ đợi hàng tồn kho được đặt lại và căng thẳng khi họ đối phó với hàng tồn kho bị thiếu hoặc hết hạn. Các vấn đề về phòng thí nghiệm liên quan đến theo dõi kho không đủ bao gồm:

 • Hết hạn sử dụng: Các vật tư có thể tiêu hao như thuốc thử, chất xúc tác và bộ dụng cụ có ngày hết hạn, khi hết hạn có thể ảnh hưởng đến thành công của thí nghiệm. Hệ thống LIMS giúp ngăn ngừa hàng tồn kho của bạn hết hạn mà không được chú ý bằng cách tự động cảnh báo người dùng khi các mặt hàng sắp hết hạn.

 • Thiếu hàng tồn kho: Theo dõi mọi vật phẩm vào phòng thí nghiệm là rất khó, đặc biệt nếu bạn nhập thủ công các vật phẩm vào bảng tính Excel hoặc Google. Điều này có thể dẫn đến việc các vật phẩm trong kho được lưu trữ sai vị trí hoặc bị thất lạc sau khi sử dụng. Hệ thống LIMS cho phép quét các vật phẩm trong kho vào hệ thống bằng nhãn mã vạch và ghi lại vị trí chính xác của từng vật phẩm trong phòng thí nghiệm.

 • Hàng tồn kho không được đặt hàng lại đúng hạn: Biết khi nào cần đặt lại các mặt hàng trong kho của bạn có thể rất khó khăn vì các vật tư tiêu hao như dung môi và thuốc thử được sử dụng ở các mức độ khác nhau và bởi những người khác nhau trong phòng thí nghiệm. Hệ thống LIMS tự động cảnh báo người dùng khi hàng tồn kho sắp hết và lưu giữ tất cả thông tin mua sắm như tên nhà cung cấp, số hiệu danh mục và giá cả.

 

Quản lý Quy trình Làm việc Không hiệu quả

Khi xử lý mẫu, phòng thí nghiệm của bạn phải có được kết quả chính xác và có thể tái tạo được. Điều này đòi hỏi mỗi nhân viên phòng thí nghiệm phải tuân theo các quy trình chính xác từ SOP (Quy trình vận hành tiêu chuẩn) được phê duyệt và hiện hành. Điều này phải đúng bất kể ai đang xử lý mẫu hoặc thực hiện xét nghiệm. Các vấn đề về phòng thí nghiệm liên quan đến quản lý quy trình công việc bao gồm:

 • SOP lỗi thời: Sử dụng SOP lỗi thời có thể dẫn đến việc bỏ sót các bước, thuốc thử không chính xác hoặc kết quả không chính xác. Hệ thống LIMS duy trì các phiên bản lịch sử của tất cả SOP và tự động cập nhật quy trình làm việc khi các phiên bản mới được thêm vào.

 • Kiểm tra kiểm soát chất lượng không đầy đủ: Nhiều phòng thí nghiệm tuân theo các hướng dẫn kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, thành công của các thí nghiệm của họ phụ thuộc vào việc đáp ứng các ngưỡng cụ thể. Hệ thống LIMS cung cấp cảnh báo tự động khi các kiểm tra kiểm soát chất lượng không đạt, cho phép người dùng xác định lỗi và ghi lại các sai lệch.

 

Các vấn đề về Truy cập và Bảo mật Dữ liệu

Các vấn đề về Truy cập và Bảo mật Dữ liệu

Với sự gia tăng nguy cơ tấn công mạng, vi phạm dữ liệu và rò rỉ, các phòng thí nghiệm phải đảm bảo dữ liệu nhạy cảm được an toàn và bảo mật. Điều bắt buộc là phòng thí nghiệm của bạn phải lưu trữ tất cả dữ liệu theo cách an toàn và được kiểm soát truy cập. Chỉ một hệ thống như LIMS mới đảm bảo mức độ an toàn và bảo mật dữ liệu phù hợp. Các vấn đề quản lý dữ liệu phòng thí nghiệm phổ biến bao gồm:

 • Dữ liệu nhạy cảm không được bảo vệ: Thông tin Y tế được Bảo vệ (PHI) và các dữ liệu nhạy cảm khác phải được giữ an toàn và bảo mật để đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định. Trong khi các bảng tính Google và Excel tạo ra lỗ hổng cho vi phạm và rò rỉ dữ liệu, hệ thống LIMS được xây dựng để giữ an toàn cho tất cả dữ liệu nhạy cảm của phòng thí nghiệm bạn.

 • Truy cập không hạn chế: Bất kỳ hệ thống nào được sử dụng để lưu trữ dữ liệu nhạy cảm cần có tính năng bảo mật đăng nhập và kiểm soát quyền truy cập. Hệ thống LIMS cung cấp xác thực hai yếu tố để bảo vệ đăng nhập và quyền hạn truy cập dựa trên cá nhân để đảm bảo chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể xem dữ liệu nhạy cảm của bạn.

 

Các vấn đề về phòng thí nghiệm được giải quyết với Phần mềm quản lý phòng thí nghiệm đến từ Vtranet

Vì mỗi phòng thí nghiệm hoạt động khác nhau, phần mềm quản lý phòng thí nghiệm phải linh hoạt và có thể cấu hình để đáp ứng các nhu cầu của bạn.

Vtranet có nhiều năm kinh nghiệm triển khai phần mềm quản lý phòng thí nghiệm tùy chỉnh cho nhiều phòng thí nghiệm khác nhau. Khách hàng của chúng tôi trải dài trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm phòng thí nghiệm dược phẩm, phòng thí nghiệm y tế, phòng thí nghiệm môi trường,... Khi đánh giá phần mềm quản lý phù hợp cho phòng thí nghiệm của bạn, hãy cân nhắc cách Vtranet có thể giúp tạo ra giải pháp đáp ứng các nhu cầu cụ thể của phòng thí nghiệm.

Phần mềm quản lý phòng thí nghiệm là gì và nó có thể mang lại lợi ích gì tốt nhất cho phòng thí nghiệm của bạn? Để biết câu trả lời và dùng thử miễn phí, hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay.

Sản phẩm liên quan

Thông tin khác

Bình luận