Báo cáo kinh tế 2023 của Techcombank

Bạn đang ở đây

Báo cáo Kinh tế Vĩ mô và Thị trường Tài chính Tháng 3/2023 của Techcombank

13/04/23 Lượt xem: 161

Kinh tế thế giới ngày càng khó đoán khi các Ngân hàng Trung ương đang gặp phải tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa lạm phát cao và sự bất ổn tài chính. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 sẽ chủ yếu được dẫn dắt bởi lĩnh vực dịch vụ, báo cáo kinh tế 2023 của Techcombank dưới đây sẽ làm rõ những điều trên.

báo cáo kinh tế 2023

Phần I. Báo cáo kinh tế 2023 trên thế giới

Đa số các nhà kinh tế dự báo rằng bức tranh kinh tế toàn cầu vẫn sẽ u ám. Trong báo cáo kinh tế 2023, Ngân hàng Thế giới dự báo tốc độ tăng trưởng GDP thế giới năm 2023 là 1.7%, một trong những con số thấp nhất kể từ năm 2000, chỉ cao hơn cuộc Đại suy thoái năm 2009 và suy thoái do dịch bệnh COVID-19 năm 2020.

Hiện tại, các Ngân hàng Trung ương tiếp tục ưu tiên chống lạm phát dù có những quan ngại về sự nhiễu loạn trong ngành tài chính. Gần đây Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (bps) lần thứ sáu liên tiếp; Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất thêm 25 bps, đồng thời dự kiến không cắt giảm lãi suất cho tới cuối năm ngay cả trong bối cảnh thị trường bất ổn vào tháng 3.

Dù vậy, thị trường đang lạc quan hơn so với Fed khi cho rằng sẽ có những đợt cắt lãi suất trong năm nay – và chúng tôi cũng có quan điểm như vậy. Thị trường đang dự đoán mức cắt giảm lãi suất khoảng 50 bps cho đến cuối năm 2023 sau đợt tăng trong cuộc họp của Fed tháng 5 sắp tới theo như dữ liệu nội suy từ các hợp đồng lãi suất tương lai trên Bloomberg.

TẢI FULL BÁO CÁO KINH TẾ 2023 CỦA TECHCOMBANK

Phần II. Báo cáo kinh tế 2023 tại Việt Nam

Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực bởi suy thoái toàn cầu do mức độ mở cửa cao của nền kinh tế. Lĩnh vực chế biến chế tạo của Việt Nam đã giảm mạnh khi giá trị gia tăng thực của khu vực này ghi nhận mức -0.37% trong quý I năm 2023, trái ngược hoàn toàn so với tốc độ tăng trưởng trung bình 10.4% trong giai đoạn 2014-2019. Đầu tư nước ngoài cũng bị ảnh hưởng bởi các vấn đề toàn cầu.

Tổng cầu của nền kinh tế vẫn được duy trì nhờ vào sự hồi phục mạnh mẽ của các hoạt động du lịch. Điều này cũng được ghi nhận qua giá trị gia tăng của khu vực dịch vụ quý I năm 2023 với mức tăng trưởng 6.79%, đóng góp 95.91% vào tăng trưởng GDP cả nước.

Tăng trưởng GDP năm 2023 theo dự báo trong báo cáo kinh tế 2023 của Techcombank sẽ ​trong khoảng từ 4.3% đến 4.7%. Nếu nguồn vốn đầu tư công được giải ngân nhanh ngay từ đầu năm và mặt bằng lãi suất cho vay ra nền kinh tế giảm xuống đáng kể thì Chính phủ có thể tiến gần hơn đến con số mục tiêu 6.5% của mình.

Với dự báo lạm phát trung bình của Việt Nam năm 2023 chỉ ở mức 3.7%, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chủ động cắt giảm lãi suất hai lần trong tháng 3 để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, NHNN có khả năng cắt giảm thêm lãi suất để hỗ trợ hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP 6.5% do Chính phủ đặt ra, điều này có thể khiến cho lãi suất huy động giảm xuống mức trước COVID-19.

Sự mất giá của chỉ số Dollar (DXY) - điều mà thị trường và chúng tôi dự đoán từ trước - đã hỗ trợ đáng kể cho xu hướng lên giá gần đây của tiền đồng, cũng như kỳ vọng sẽ tiếp tục trong dài hạn. Trong thời gian còn lại của năm, tiền đồng dự báo ​sẽ đi ngang hoặc thậm chí lên giá nhẹ nhờ cán cân thương mại tiếp tục thặng dư và dòng vốn lớn từ các thương vụ M&A.

TẢI FULL BÁO CÁO KINH TẾ 2023 CỦA TECHCOMBANK

Thông tin khác

Bình luận