WhoisGuard là gì? Cách bảo mật thông tin cho domain | Phần mềm quản lý doanh nghiệp thông minh

WhoisGuard là gì? Cách bảo mật thông tin cho domain

17/08/19 Lượt xem: 175

WhoisGuard là dịch vụ ẩn thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số điện thoại hay email của người đăng ký tên miền.

Khi đăng ký tên miền, bạn phải khai báo các thông tin cá nhân với nhà cung cấp tên miền.

Có một điều có thể bạn không để ý là, bất cứ ai cũng có thể xem các thông tin đó một cách dễ dàng bằng cách dùng công cụ Whois.

Hình dưới đây là ví dụ tên miền amazon.com. Các thông tin như người đăng ký, địa chỉ, số điện thoại hoặc email cá nhân đều có thể đọc được nhờ dùng Whois.

Khi bạn đăng ký domain, ICANN yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền như Namcheap, GoDaddy, v.v... phải cung cấp các thông tin cá nhân của người đăng ký tên miền.

Các thông tin này sẽ được lưu trên cơ sở dữ liệu Whois. Và các thông tin này có thể xem bởi bất cứ ai.

Có nhiều lý do khác nhau để mọi người thông thường sẽ muốn ẩn các thông tin này, như để tránh bị soi mói, bị spam email hoặc tránh một số hành động xấu của kẻ gian mà không thể ngờ tới.

WhoisGuard chính là dịch vụ giúp bạn ẩn các thông tin này khỏi các truy xuất từ Whois.

Hình dưới đây là ví dụ một domain đã đăng ký WhoisGuard. Các thông tin cá nhân của chủ domain đều đã được thay thế bằng các thông tin của WhoisGuard, Inc.

Whois là gì?

Whois là cơ sở dữ liệu cung cấp các thông tin cơ bản về domain như chủ tên miền, thông tin liên hệ như địa chỉ, số điện thoại, email, thông tin về nhà cung cấp domain (biết được domain được đăng ký ở đâu). Whois cũng cung cấp các thông tin như ngày đăng ký và ngày hết hạn của domain và các thông tin về nameservers.

Các thông tin cá nhân trên Whois có thể được ẩn đi nhờ dùng dịch vụ WhoisGuard mình đã nói ở trên.

WhoisGuard làm việc như thế nào?

Khi bạn đăng ký dịch vụ WhoisGuard cho domain, nó sẽ bảo vệ bằng cách thay thế các thông tin cá nhân của bạn bằng các thông tin của WhoisGuard trước khi hiện ra ngoài. Bằng cách này, mọi người sẽ không lấy được thông tin cá nhân của bạn.

Chỉ có bạn, WhoisGuard và nơi bạn mua domain là biết những thông tin này.

Đăng ký WhoisGuard ở đâu?

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền đều có dịch vụ ẩn thông tin đăng ký tên miền. Bạn có thể chọn đăng ký dịch vụ này lúc mua tên miền hoặc cũng có thể đăng ký bất cứ khi nào bạn muốn.

WhoisGuard miễn phí hay tốn phí?

Câu trả lời là tùy thuộc vào nhà cung cấp tên miền. Ví dụ như GoDaddy họ tính phí $7.99 / năm.

Hạn chế của WhoisGuard?

Hầu hết các tên miền đều có thể đăng ký WhoisGuard.

Tuy nhiên WhoisGuard không áp dụng cho các tên miền hạn chế đăng ký từ nhà cung cấp quốc tế như .asia, .ca, .ch, .cn, .uk, .co.uk, .de, .eu, .id, .in, .me.uk, .nu, .li, , .fr, .sg, .com.sg, .org.uk, .us, .es, .com.es, .nom.es, .org.es, .com.au, .net.au, .paris, .vote, .voto.

Quý khách hàng khi đăng kí dịch vụ tên miền tại VINNO Việt Nam có thể lựa chọn thêm dịch vụ WhoisGuard nhé.

 

Theo khanhplus

No votes yet

Thông tin khác