Lập kế hoạch dòng tiền chủ động tài chính cho doanh nghiệp nhỏ

Bạn đang ở đây

Lập kế hoạch dòng tiền chủ động tài chính cho doanh nghiệp nhỏ

11/01/21 Lượt xem: 32

Lập kế hoạch dòng tiền giúp doanh nghiệp nhỏ chủ động đạt được mục tiêu kinh doanh trong năm mới.

Lập kế hoạch kinh doanh mà quên lập kế hoạch dòng tiền

Thời điểm cuối năm là lúc các bộ phận, phòng ban đã lên xong bảng kế hoạch kinh doanh, mục tiêu kinh doanh cho năm 2021 rồi, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch kinh doanh mà lại quên đi mất không lập kế hoạch dòng tiền. Ở doanh nghiệp nhỏ, tiền là máu huyết, việc kiểm soát được tài chính sẽ giúp doanh nghiệp vận hành "êm" hơn và dễ dàng xử lý khi có biến cố xảy ra.

lập kế hoạch dòng tiền

Thông thường, nhiều doanh nghiệp vẫn còn nhập nhằng giữa 2 khi niệm doanh thu và dòng tiền là một, có doanh thu tức là có tiền về. Điều này đúng chứ không sai. Nhưng thời điểm tiền về ở nhiều ngành nghề nó khác xa với thời điểm có doanh thu.

Ví dụ: các doanh nghiệp BĐS, doanh thu ghi nhận tháng 1 nhưng đôi khi tiền từ chủ đầu tư trả về đến tận tháng 3 tháng 4, thậm chí kéo dài 6 tháng. Hoặc nhiều doanh nghiệp có chính sách công nợ dài hạn, không quản lý tốt dẫn đến lợi nhuận của công ty nằm hết trong công nợ, không thu được công nợ thì không thu được tiền về.

Hoặc trường hợp công ty thiết kế thi công xây dựng, cùng một thời điểm mà nhận 3-4 dự án bạc tỷ, không có kế hoạch để quản lý dòng tiền: Kế hoạch Thu tiền, thu hồi công nợ và kế hoạch trả nợ thì sẽ vỡ trận ngay vì bạn có quá nhiều thứ phát sinh cần chi, chi mà không dựa trên nguồn thu thực tế thì sẽ không còn tiền, mà công nợ - tiền từ khách thì chưa về dẫn đến mất thanh khoản, bị thiếu hụt dòng vốn lưu động cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Do đó việc lập kế hoạch dòng tiền sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp rất nhiều thứ.  Cụ thể:

Một là, nắm được khi nào tiền vào, khi nào tiền chi ra

Những khoản chi nào cố định hàng tháng thì có thể áp dụng cơ chế khoán để các bộ phận tự duyệt trong ngân sách đã cấp, đỡ mỗi chút mỗi việc lon con cũng gọi đến chủ.

Hai là, khi có kế hoạch dòng tiền, doanh nghiệp có thể cân chỉnh được với đối tác

Ví dụ theo kế hoạch doanh nghiệp sẽ thanh toán cho nhà cung cấp vào ngày 10/1 này số tiền 300 triệu. Nhưng vào ngày đó tiền công ty chỉ còn 100 triệu, mà qua ngày 12/1 khách mới thanh toán  300 triệu. Khi đó doanh nghiệp cần trổ tài đàm phán để thuyết phục nhà cung cấp cho kéo qua đến ngày 12/1. Doanh nghiệp hoàn toàn ở thế chủ động để xử lý vấn đề. Nếu không đến lúc đó doanh nghiệp sẽ cuống lên không biết xoay sở sao.

Ba là, lập kế hoạch dòng tiền còn giúp doanh nghiệp lên phương án huy động số vốn còn thiếu ngay từ trước thời điểm cần vốn ít nhất 3 tháng

Vì đến lúc cần vốn mới đi huy động thì quá trễ, cơ hội trôi qua mất. Ví dụ có một công ty chuyên nhập các hệ thống máy móc về cung cấp cho các nhà máy trong nước.

Trước khi lên kế hoạch dòng tiền, CEO lên kế hoạch kinh doanh là sẽ nhập các hệ thống với mức giá từ 1 tỷ trở lên, anh sẽ có lợi nhuận như vầy như vầy.

Sau khi lên kế hoạch dòng tiền xong, phân tích thời điểm thanh toán cho nhà cung cấp nước ngoài, chính sách công nợ đối với nhà máy trong nước, thời gian chờ vận chuyển về Việt Nam,…thì anh mới nhận ra là anh không đủ tiền để nhận những dự án trên 1 tỷ, phù hợp nhất là từ 300-500 triệu. Và anh cần phải làm việc với ngân hàng từ sớm để chuẩn bị kế hoạch tài chính, hồ sơ kế toán phù hợp để ngân hàng tài trợ vốn cho những dự án lớn từ 1 tỷ trở lên mà tầm 6 tháng sau công ty sẽ cần vốn cho các hoạt động kinh doanh.

Xem thêm: Mẫu quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ bằng excel

Bốn là, lập kế hoạch dòng tiền giúp các doanh nghiệp sản xuất chủ động điều chỉnh sản lượng sản xuất

Tránh sản phẩm sản xuất ra quá nhiều, tiền nằm hết vào trong sản phẩm. Một doanh nghiệp sản xuất mà tôi quen, chị CEO rất tự hào về sản phẩm của mình và theo như chị nói qua nhiều cuộc khảo sát khách hàng kết quả rất tốt nên thay vì đầu tư nho nhỏ trước rồi dần dần mở rộng quy mô sau thì chị lại chơi lớn luôn đầu tư mạnh tay so với tiềm lực hiện có. Sau đó chị gặp vấn đề lớn khi tiền về từ việc kinh doanh không như kỳ vọng, chị không đủ tiền trả lãi vay hàng tháng, còn sản phẩm thì nằm chất đống ở kho.

Khi tìm hiểu thì ngay từ đầu khi lên phương án kinh doanh, chị chỉ dự báo có một mức tăng trưởng thôi thay vì 3 mức là thấp/trung bình/cao. Nếu ngay từ đầu lên 3 phương án thì chị sẽ biết ngay là nếu lỡ việc kinh doanh không tốt như kỳ vọng, tiền về ít hơn thì khi đó cần xử lý sao, cần đầu tư ở mức nào thì phù hợp.

Thêm một chuyện nữa là chị tập trung cho sản xuất mà quên để ý vấn đề thu hồi công nợ. Tiền vốn thiếu mà còn bị chiếm dụng nữa thì sao mà chịu nổi.

Lập kế hoạch dòng tiền quan trọng đối với doanh nghiệp nhỏ là vậy. Vì mình nhỏ ít vốn rồi nên cần phải thật thận trọng trong mỗi đồng tiền mình kiếm được, chi ra. 


Trên thực tế, sau khi lập được kế hoạch dòng tiền cần có công cụ để kiểm soát thu chi hàng ngày và nhìn vào các con số để có can thiệp kịp thời. SlimCRM là công cụ quản trị vừa giúp kiểm soát tài chính trọn vẹn lại giải phóng lao động cho các bộ phận làm việc. Tất cả chỉ số tài chính hiện thị nhanh chóng ở màn hình dashboard và cập nhật realtime mà không cần kế toán báo cáo. Bằng cách quản lý này, CEO sẽ đưa ra quyết định chính xác và nhanh hơn.

Để nhận tài khoản dùng thử MIỄN PHÍ, vui lòng ĐĂNG KÍ tại đây.

lập kế hoạch dòng tiền

Chia sẻ từ Lê Thanh Duy - Quản trị khởi nghiệp

No votes yet

Thông tin khác

Bình luận