Doanh nghiệp nhỏ nên chuyển đổi số từ trong bản thân, cách tư duy, cách xử lý với công việc, dữ liệu và thực hiện hóa một cách toàn diện | 1915

Bạn đang ở đây

Doanh nghiệp nhỏ nên chuyển đổi số từ trong bản thân, cách tư duy, cách xử lý với công việc, dữ liệu và thực hiện hóa một cách toàn diện

19/11/19 Lượt xem: 217

Chuyển đổi số - Digital Transformation, không còn là khái niệm xa lạ với doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, bức tranh về chuyển đổi thời công nghệ vẫn chưa thực sự đồng màu khi mà không ít bộ phận doanh nghiệp còn đang lúng túng trước kỷ nguyên này. Một vài luận bàn đưới đây hy vọng sẽ phần nào giúp doanh nghiệp vững tin hơn nữa và tự tin để chuyển đổi số thành công.

1. Chuyển đổi số là gì?

Tại Việt Nam, khái niệm “Chuyển đổi số” thường được hiểu theo nghĩa là quá trình thay đổi từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet cho vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)… nhằm thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty.

“Chuyển đổi số” (Digital Transformation) có thể dễ bị nhầm lẫn với khái niệm “Số hóa” (Digitizing). Để phân biệt hai khái niệm này:

  • Có thể hiểu rằng “Số hóa” là quá trình hiện đại hóa, chuyển đổi các hệ thống thường sang hệ thống kỹ thuật số (chẳng hạn như chuyển từ tài liệu dạng giấy sang các file mềm trên máy tính, số hóa truyền hình chuyển từ phát sóng analog sang phát sóng kỹ thuật số...);
  • Trong khi đó, “Chuyển đổi số” là khai thác các dữ liệu có được từ quá trình số hóa, rồi áp dụng các công nghệ để phân tích, biến đổi các dữ liệu đó và tạo ra các giá trị mới hơn. Có thể xem “Số hóa” như một phần của quá trình “Chuyển đổi số”

Chuyển đổi số với các doanh nghiệp thực hiện dựa trên các nền tảng cơ bản: Data, Analytic và Clound. Và thực hiện qua 5 giai đoạn:

Foundation, Siloed, Partially Synchronized, Fully Synchronized, Living DNA. Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới và là cuộc chơi của các ông lớn công nghệ, các nền tảng mới, startup công nghệ có thể có định hướng ngay từ đầu. Trong cuộc chơi này, data là yếu tố đầu tiên mà các doanh nghiệp quan tâm. Khi sở hữu một lượng data đủ lớn, không còn quan trọng là đang kinh doanh lĩnh vực gì nữa.

Đã ai từng đặt câu hỏi: Lĩnh vực kinh doanh của Grab là gì? - Giao thông vận tải, ví điện tử, hay thực phẩm... và tiếp theo sẽ còn là gì nữa?

2. Các doanh nghiệp nhỏ nên chuyển đổi số như thế nào? Chuyển đổi số tốn kém không? Có doanh nghiệp nào không nên chuyển đổi số không?

Nếu nói như ý trên thì chuyển đổi số quá to tát và tốn kém, quá xa vời với những Big Data, IoT, AI... với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động lâu nay theo mô hình truyền thống với quá trình “Số hóa” (Digitizing) vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vẫn đang loay hoay với việc tự động hóa quy trình thủ tục, với việc ứng dụng công nghệ vào quản trị và vận hành, thu thập, lưu trữ dữ liệu, với ERP, CRM vẫn còn nhiều bất cập thì việc "chuyển đổi số" có đang quá xa vời. Điều đó dẫn đến câu hỏi là chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu, thực hiện cụ thể như thế nào, có tốn kém hay không và.... cuối cùng là: có nên chuyển đổi số hay không?

Doanh nghiệp nhỏ nên làm gì?

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thể ngay lập tức đạt đến tầm để chuyển đổi số một cách toàn diện. Nhưng nên nhớ rằng quá trình “Số hóa” như một phần của quá trình “Chuyển đổi số”, bước đầu tiên này sẽ giúp doanh nghiệp thoát khỏi cách hoạt động, quản trị truyền thống với nhiều bất cập và hạn chế. Giúp xử lý dữ liệu sổ sách dễ dàng hơn, thu thập lưu trữ thông tin khách hàng (Data - n̶̶o̶̶t̶ ̶B̶̶i̶̶g̶ ̶D̶̶a̶̶t̶̶a̶) tốt nhất có thể / để hỗ trợ trong việc phục vụ khách hàng tốt hơn, đưa ra những chiến lược mới, đưa ra những sản phẩm, dịch vụ mới phù hợp phù hợp hơn, chất lượng hơn với thị phần mà mình đang chiếm lĩnh. Qua đó tiếp tục mở rộng thị phần của doanh nghiệp.

Tại đây ta lại thấy đâu đó có một vài nét tương đồng với "chuyển đổi số", chỉ khác là, có thể, nó chưa có sự can thiệp của Big Data, IoT, AI... hay những giải pháp công nghệ đột phá. Nhưng cách tư duy, xử lý data và ứng dụng đã có những điểm tương đồng. Và rõ ràng điều này có thể dễ dàng thực hiện với mọi doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh >> là nền tảng để áp dụng chuyển đổi số một cách dễ dàng khi phù hợp.

Vậy để trả lời cho câu hỏi: Các doanh nghiệp nhỏ nên chuyển đổi số như thế nào?  Hãy "chuyển đổi số" từ trong bản thân mình, trong cách tư duy, cách xử lý với công việc, dữ liệu và thực hiện số hóa một cách toàn diện.

Theo Cộng đồng Shark Tank

No votes yet

Thông tin khác

Bình luận